Bài 3: Hướng dẫn cài đặt website WordPress trên localhost dùng Ampps

Ở bài hướng dẫn cài đặt localhost trên máy tính với AMPPS bạn đã có thể cài đặt xong một localhost hoàn chỉnh trên máy tính rồi, bây giờ chúng ta có thể tiến hành cài đặt WordPress vào localhost để khởi tạo một website trên mạng host ảo của mình nhé.

Các bước cài đặt WordPress trên localhost

Bước 1: Tải bộ cài đặt mã nguồn WordPress

Để cài đặt được WordPress bạn cần phải có bộ cài, bạn hãy tải phiên bản mới nhất của mã nguồn WordPress tại địa chỉ https://wordpress.org/latest.zip

Sau khi tải về bạn có được file wordpress-x.zip ( x- ở đây là số phiên bản). Ở thời điển mình viết bài này là phiên bản wordpress-4.1.1.zip. Bạn giải nén file này ra sẽ được 1 thư mục “wordpress” trong thư mục này có chứ các file và thư mục như wp-admin, wp-includes, wp-contentindex.php, wp-config-sample.php,…Tất cả file và thư mục này là bộ cài đặt của mã nguồn WordPress.

Bước 2. Copy bộ cài mã nguồn WordPress vàothư mục website trong Localhost

Bây giờ, hãy copy toàn bộ file và thư mục ở trong thư mục “wordpress” vừa giải nén ra được vào thư mục website của bạn trong localhost (ví dụ: C:Amppswwwblogcongdong.com).

Bước 3. Tạo mới một database

Như đã nói ở bài trước, đối với WordPress để cài đặt được yêu cầu bạn phải tạo database trước. Khi cài đặt WordPress, bạn phải có database dùng MySQL để nó có thể lưu các dữ liệu động vào đó như bài viết, các thiết lập,…trên website.

Cách tạo database trên localhost mình đã có hướng dẫn chi tiết trong bài trước, nếu bạn không nhớ có thể xem lại tại đây.

Bước 4. Chạy cài đặt website WordPress

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước như trên, bạn cần phải mở Ampps lên để khởi chạy Apache và MySQL. Sau đó bạn truy cập vào đường dẫn website.

Ở đây mình truy cập vào địa chỉ https://blogcongdong.com. Lúc này, nó sẽ hiện ra bảng chọn ngôn ngữ cần cài đặt cho WordPress, hãy chọn là English và ấn Continue.

Sang bước tiếp theo, nó sẽ nói là bạn chưa đổi file wp-config-sample.php thành wp-config.php và khai báo thông tin database vào đó. Bạn hãy ấn  Let’s Go để nó tự làm việc đó giúp bạn.

Đến đây việc cần làm là nhập thông tin để kết nối với database.

Bạn cần chú ý, đối với localhost tạo bởi AMPPS, User Name của database luôn là root, mật khẩumysqlDatabase Host luôn là localhost. Còn Database Name là tên database đã tạo lúc trước khi cài đặt ( Ở đây của mình là blogcongdong ).

Table Prefix nghĩa là tiền tố của database chứa dữ liệu WordPress, mặc định nó sẽ là wp_, chúng ta có thể đổi nó thành bất cứ cái gì nhưng phải bắt buộc có _ đằng sau. Ở đây mình khuyên là không nên đổi 🙂

Khi nhập đầy đủ chính xác thông tin database, hãy ấn nút Submit để sang bước kế tiếp. Nếu nó hiện ra như hình dưới thì nghĩa là bạn đã nhập thông tin database chính xác, hãy ấn nút Run the install để bắt đầu cài đặt.

Ở bước này, các bạn sẽ cần thiết lập các thông tin cho website như Tên của website, tên tài khoản đăng nhập và mật khẩu trang quản trị, Email,… Ở mục Privacy bạn giữ nguyên dấu tick để cho phép các công cụ tìm kiếm index trang web của bạn. Nhập xong hãy ấn nút Install WordPress.

Và nếu nó hiện chữ Success! như hình dưới nghĩa là bạn đã cài đặt thành công, click vào nút Log in để đăng nhập vào bảng quản trị WordPress.

Và đây là giao diện trang quản trị của WordPress của bạn.

Còn đây là giao diện trang chủ website của bạn khi truy cập bằng đường dẫn https://blogcongdong.com

Sau này nếu muốn truy cập vào trang quản trị Admin bạn cần chỉ cần thêm /wp-admin vào sau đường dẫn. Nghĩa là bạn truy cập với link sau: https://blogcongdong.com/wp-admin

Lời kết

Qua bài này, bạn đã biết cách cài đặt một website WordPress trên localhost dùng Ampps là như thế nào. Hãy tiếp tục theo dõi các bài sau của mình để tìm hiểu cách sử dụng và quản trị WordPress nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cùng thảo luận ở bên dưới nhé !

Bài 3: Hướng dẫn cài đặt website WordPress trên localhost dùng Ampps
4.59 27 votes

Tìm bài viết này bằng từ khóa:

  • cài đặt wordpress trên ampps

Các bài viết trong serie

Để lại ý kiến của bạn

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo khi có
avatar
wpDiscuz
Hello! Tôi là Nguyễn Hùng, Blog Cộng Đồng là blog tôi xây dựng nhằm mục đích chia sẻ kiến thức miễn phí về máy tính và làm Web Wordpress, SEO,...cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua và đọc blog, nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ nó thay lời cho cảm ơn nhé. → Xem tiếp"

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN QUA EMAIL

Nhận thông tin bổ ích về WordPress, SEO, Thủ thuật máy tính, Word, Excel....và các phần quà hấp dẫn qua email.